Bài tập thể dục giữa giờ bộ y tế năm 2024

Sáng nay, tại buổi khai mạc Những ngày phim Y tế Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng khách mời và lãnh đạo các Cục, Vụ cùng nhau tập thể dục giữa giờ. Đây cũng là hoạt động thường xuyên tại Bộ Y tế kể từ ngày 8/1 đến nay.

Cách đây 2 ngày, trên mạng cũng xuất hiện đoạn video ngắn, ghi lại cảnh Bộ trưởng Y tế cùng lãnh đạo nhiều bệnh viện tập thể dục giữa giờ trong buổi giao ban.

“Lúc đầu khi tập thấy hơi ngại nhưng đứng lên 3 phút hít, thở, giơ tay cũng thấy sảng khoái, đỡ mệt mỏi sau một cuộc họp dài căng thẳng”, lãnh đạo 1 bệnh viện chia sẻ.

Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ, tại Việt Nam hiện nay 70% các ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm, nguyên nhân liên quan đến lối sống như ăn uống thiếu khoa học, lười vận động..

Bộ trưởng dẫn chứng, hàng ngày do phải ngồi làm việc nhiều, bản thân bà rất mỏi mắt, mỏi người nên luôn thích vận động, đi bộ. Bà đặt mục tiêu mỗi ngày phải đi bộ 10.000 bước như Singapore, Thái Lan...

Bài tập thể dục giữa giờ bộ y tế năm 2024
Bộ trưởng cùng các khách mời, lãnh đạo các Cục, Vụ trong buổi tập thể dục 3 phút giữa giờ sáng nay

Để lan rộng phong trào rèn luyện sức khoẻ, từ cuộc họp giao ban sáng 8/1, Bộ trưởng Y tế cùng các lãnh đạo Cục, Vụ của Bộ đã bắt đầu chương trình tập thể dục giữa giờ tại buổi giao ban.

“Tiến tới Bộ sẽ tập 2 lần/ngày, mỗi lần chỉ khoảng 9 động tác thôi, đứng tập tại chỗ. Tập cái này rất thích, tập xong thấy người nhẹ nhõm hẳn”, Bộ trưởng Y tế cho hay.

Bà cho biết, bản thân đã trực tiếp nghiên cứu các băng hướng dẫn, sau đó chọn bài tập đơn giản nhất của Nhật trong thời gian 3 phút.

Giai đoạn đầu sẽ tập theo video có nhạc trên màn hình, áp dụng tại các buổi họp ở Bộ Y tế, các đơn vị trực thuộc Bộ, sau đó sẽ gửi cho tất cả các Sở Y tế để chuyển cho các đơn vị trong ngành để nhân rộng mô hình.

Dự kiến ngày 27/2 tới, nhân Ngày thầy thuốc VN, Bộ Y tế sẽ phát động toàn ngành thực hiện phong trào "thể dục giữa giờ tại công sở, nơi làm việc", tiến tới kêu gọi các bộ ngành, lĩnh vực công tác khác cùng tập, trong một chương trình có tên là "Sức khỏe Việt Nam".

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng cho biết, tại nhiều nước trên thế giới, hoạt động đứng lên tập thể dục tại chỗ trong các buổi họp rất phổ biến.

Thúy Hạnh

- Bộ Y tế đã bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục tại chỗ trong giờ giao ban, tiến tới nhân rộng tới toàn ngành.

TTO - Từ cuối năm 2018 đến nay, Bộ Y tế là cơ quan đầu tiên ở VN bắt đầu tiến hành tập thể dục tập thể giữa giờ họp. Bài thể dục kéo dài hơn ba phút, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là "tập thấy rất thích".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các quan chức bộ này tham gia tập thể dục giữa các cuộc họp ngày 18-2 - Video: THÚY ANH

Một clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy trong thời gian nghỉ giữa giờ của một cuộc họp ngày 18-2, bộ trưởng Bộ Y tế và các quan chức của bộ này đã cùng nhau tập một số động tác thể dục.

Theo ông Trần Đắc Phu - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - nếu tập toàn bộ các động tác theo đúng bài tập có xuất xứ Nhật Bản này, thì tổng thời gian tập sẽ là hơn 3 phút/lần.

Từ cuối năm 2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết bộ này đã bắt đầu yêu cầu cán bộ nhân viên tập thể dục vào thời điểm giữa các cuộc họp.

Bộ trưởng Tiến đã giao Cục Y tế dự phòng nghiên cứu bài tập ban đầu và tìm những động tác phù hợp nhất cho Việt Nam.

Dự kiến ngày 27-2 nhân Ngày thầy thuốc VN, Bộ Y tế sẽ phát động toàn ngành thực hiện phong trào "thể dục giữa giờ tại công sở, nơi làm việc", tiến tới kêu gọi các bộ ngành, lĩnh vực công tác khác cùng tập, trong một chương trình có tên là "Sức khỏe Việt Nam".

Theo bà Tiến, hiện người lao động, nhất là giới văn phòng và nhiều nhóm người lao động khác có đặc thù công việc là ngồi nhiều, từ đó dẫn đến một số bệnh lý như cổ vai gáy, đau mỏi.... Việc tập thể dục giúp thay đổi tư thế, đỡ mệt mỏi và tăng năng suất lao động cũng như sức khỏe.

"Tôi tập thấy rất thích" - bà Tiến nói.

Bà Tiến cũng cho hay bình thường bà đều cố gắng dành thời gian cho việc tập thể dục, đơn giản nhất là việc đi bộ. Gần đây, bà bắt đầu yêu cầu các cán bộ trong ngành tập bài tập này. Bộ Y tế có thể là một trong số ít cơ quan đầu tiên của Việt Nam thực hiện tập thể dục giữa giờ làm việc.

Bản quyền thuộc Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế. Giấy phép thiết lập Website số 18/GP-TTĐT do Cục Quản lý phát thanh truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 27/02/2013.

Địa chỉ cơ quan: ngõ 135/1 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: (024) 38430040, Fax: (024) 37367379