Chất nào được dùng làm phân bón lúa năm 2024

- Đạm: là nguyên tố quan trong nhất giúp cho lúa sinh trưởng và phát triển, tăng khả năng đẻ nhánh, các nhánh hữu hiệu và kiến tạo năng suất.

- Lân: có vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ rễ giúp cho lúa có thể hút các chất dinh dưỡng từ đất. Trong một số trường hợp đất phèn và đất phèn mặn, lân còn có vai trò kìm hãm các độc tố giúp cho lúa sinh trưởng và phát triển.

- Kali: có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển các chất, giúp cho cây cứng, tăng khả năng chống đổ và chống chịu sâu bệnh. Thiếu kali cây thường còi cọc, lá thường bị cháy không còn khả năng quang hợp dẫn đến năng suất thấp và tỷ lệ hạt lép nhiều.

Chú ý: Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali.

Các giai đoạn bón phân cho cây lúa:

Bón lót:

Phục hồiđất, giảm ngộ độc hữu cơ, ém phèn ngay từ đầu và cung cấp Trung – Vi lượng cho cây lúa phát triển tốt. Trên chân đất 3 vụ hoặc trên đất xám, đất giồng cát nghèo hữu cơ có thể tăng cường lượng phân bón Hữu cơ vi sinh HAIDƯƠNG để cải tạo đất, tăng giữ nước, giữ phân.

Bón: 500 – 1.000 kg Phân trung lượng cao cấp HAIDƯƠNG/ha.

Bón thúc đợt 1:

Từ 7 – 10 ngày bón nhiều đạm và lân vì đất mới cày xới dễ bị xì phèn, gây ngộ độc hữu cơ. Giúp cây lúa ra rễ, đẻ nhánh thuận lợi ngay từ đầu là biện pháp quan trọng để đạt năng suất cao.

Bón: 100 – 150 kgNPK cao cấp HAIDƯƠNG 25–25–5+TE – CD cho Lúa (Hoặc NPK cao cấp HAIDƯƠNG 30–20–5)/ha.

Bón thúc đợt 2: (Đẻ nhánh)

Từ 18 - 22 ngày (đối với lúa 90 - 100 ngày), có thể kéo dài đến 25 ngày sau sạ đối với lúa dài hơn 100 ngày. Bón phân đợt 2 trễ sẽ sinh nhiều chồi vô hiệu, cũng là nguyên nhân phát sinh nhiều sâu bệnh. Bón trễ làm lúa xanh lâu (do còn phân) ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển sang làm đòng của cây lúa (Quy luật 2 xanh, 2 vàng). Bón phân đợt 2 còn có nhiệm vụ sửa ruộng cho đều (bằng biện pháp bón vá áo).

Bón: 120 – 150 kgNPK cao cấp HAIDƯƠNG 20–20–15+TE/ha.

Bón thúc đợt 3: (Đón đòng)

Đón đòng theo kỹ thuật không ngày không số:

+ Không ngày: Ngày bón phân đón đòng không phải do chủ ruộng quyết định hay do nhà khoa học quyết định mà phải do ruộng lúa quyết định:

1- Quan sát màu ruộng lúa, trên ruộng có ít nhất 2/3 diện tích lúa chuyển sang màu vàng tranh.

2- Chóp lá lúa có thắt eo.

3- Chính xác nhất là xem đòng, có thể xác định bằng cách xé ngẫu nhiên 10 chồi chính để liểm tra, nếu có khoảng 50% cây lúa có tim đèn (bùi nhùi) nhú ra từ 3 – 10 mm, đó là ngày bón phân đón đòng.

.jpg)

Lưu ý: Khi lúa đã đẻ kín hàng (30 – 32 ngày) tiến hành cắt nước, cắt phân để giúp lúa làm đòng thuận lợi. Tuyệt đối không được bón tiếp phân vì sẽ làm lúa đẻ nhiều chồi vô hiệu.

+ Không số: Không định trước số lượng bón bao nhiêu, phải bón phân theo cách nhìn trời, nhìn đất, nhìn câyvà theo hướng dẫn sau:

* Lúa đã chuyển sang màu vàng tranh: bón Đạm + Kali theo tỉ lệ 1:1.

* Lúa chuyển sang màu xanh lợt hay nửa vàng nửa xanh, lúa còn hơi tốt: bón Đạm + Kali theo tỉ lệ 1:2.

* Lúa tốt, chổ trũng, màu xanh đậm: không bón Đạm, chỉ bón Kali.

Bón: 70 – 100 kgNPK cao cấp HAIDƯƠNG25–0–25 – CD cho Lúa rước đòng(Hoặc NPK cao cấp HAIDƯƠNG 24–4–24)+30 - 50 kg Nitrate Calcium Boronica cao cấp HAIDƯƠNG/ha.

Bón phân rước hạt: Khi lúa cong trái me (72 – 80 ngày), nếu 3 lá đòng trên cùng có màu hơi vàng có thể bón thêm Đạm có tác dụng làm chắc, mẩy hạt. Nếu 3 lá đòng trên cùng vẫn còn xanh dụng phân bón có chứa Kali cao, Trung – Vi lượng.

Bón: 50 kg NPK cao cấp HAIDƯƠNG 24–4–24/ha.

Chú ý: Ở giai đoạn đẻ nhánh và đón đòng, sử dụng bảng so màu lá để điều chỉnh lượng phân đạm cần bón.

Việc xác định thời điểm cũng như đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng của cây lúa giai đoạn đón đòng giúp vụ mùa trúng lớn, năng suất cao, gia tăng chất lượng vụ mùa. Để cập nhật ngay những kinh nghiệm mới nhất về nuôi dưỡng, chăm sóc lúa đón đòng, bà con cùng theo dõi bài viết sau từ PHÂN BÓN CÀ MAU nhé.

Tác dụng của việc bón phân lúa đúng thời điểm đón đòng Theo chia sẻ của ông Lê Tú - Chuyên gia khuyến nông tỉnh Quảng Trị - đăng tải trên trang thông tin Trung Tâm Khuyến Nông Quảng Trị, việc tiến hành bón phân lúa giai đoạn đón đòng là cực kỳ quan trọng. Nếu bà con tiến hành chăm bón đúng thời điểm, đúng loại và đúng lượng phân bón, sẽ giúp cây lúa đủ dưỡng chất cho quá trình trổ đòng đồng loạt, hạt lúa chắc mẩy.

Bón phân cho lúa đón đòng được xem là đợt bón phân bón cuối cùng trong vòng đời phát triển của cây lúa, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sản lượng vụ mùa. Thực tế không ít nông dân gặp băn khoăn trong việc xác định thời điểm “vàng”, ứng dụng kỹ thuật bón phân chuẩn khuyến nghị từ chuyên gia. Nếu bón đòng quá sớm, trước quá trình cây lúa “tròn mình” thì cây làm đòng không được tốt. Ngược lại nếu bón phân đón đòng quá trễ (tẻ nhánh lúa đã thấy đòng tim đèn), cây thiếu dưỡng chất trong giai đoạn cần nuôi dưỡng đòng, dẫn đến chất lượng hạt lúa giảm, nhiều thóc lép trên bông, số lượng hạt kém.

Chính vì những tầm quan trọng của đợt bón lúa giai đoạn này, bà con cần chú ý quan sát thực tế kết hợp kỹ thuật nông nghiệp từ chuyên gia để lựa chọn phân bón phù hợp với đồng ruộng nhà mình. Nhu cầu dinh dưỡng của giai đoạn lúa đón đòng

Mùa lúa nào cũng vậy, chuyện “bón phân gì, bón thế nào, lượng ra sao để lúa đón đòng trổ bông to, chắc hạt” là vấn đề mà chắc hẳn bà con ai cũng lo lắng. Thấu hiểu những nỗi lo toan của bà con nhà nông, PHÂN BÓN CÀ MAU giới thiệu “Bí Kíp Vàng” giúp bà con nắm thông tin chăm sóc, bón phân cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho lúa đón đòng hiệu quả nhé.

Dinh dưỡng cho lúa giai đoạn làm đòng sẽ quyết định tới năng suất cuối cùng của cả vụ lúa. Do đó, từ thời điểm cây lúa đã có đòng lộ ra khỏi nhánh chồi, bà con cần theo dõi sát sao thực trạng đồng ruộng để áp dụng các phương pháp kỹ thuật canh tác lúa hiệu quả.

Chất nào được dùng làm phân bón lúa năm 2024
Sử dụng phân bón NPK Cà Mau 18-6-18 Gold giai đoạn làm đòng là “Bí Kíp Vàng” cho vụ mùa lúa trúng lớn

Với giai đoạn lúa vào đòng, bà con nên sử dụng phân bón NPK Cà Mau 18-6-18 Gold với công thức Đạm - Kali cao rất phù hợp cho cây lúa giai đoạn đón đòng. Sử dụng phân bón vô cơ NPK Cà Mau 18-6-18 Gold là công thức vàng giúp lúa: - Cây lúa trổ nhiều bông, tăng số hạt chắc trên bông, hạn chế đổ ngã, giúp gia tăng năng suất vụ mùa. - Cây hấp thu dinh dưỡng cân đối và hiệu quả do đây là loại phân bón 1 hạt 1 màu, mỗi hạt đảm nhận vai trò cung cấp một dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng. Chỉ cần 1 loại phân chứa đồng đều dinh dưỡng N-P-K, bà con đã có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết đáp ứng quá trình phát triển, làm đòng của lúa trong giai đoạn này. - Sử dụng phân bón vô cơ NPK Cà Mau nói chung và NPK Cà Mau 18-6-18 Gold nói riêng còn giúp giảm bớt công sức, bà con không cần phối trộn với các loại phân khác và tối ưu chi phí bón phân. Các loại phân NPK Cà Mau nói chung phù hợp với nhiều giai đoạn sinh trưởng của cây, bà con có thể sử dụng cho toàn vụ lúa, tối ưu thời gian và công sức mà ruộng đồng vẫn đạt năng suất tối đa. Lưu ý số lượng phân bón đón đòng: Tùy theo điều kiện chân ruộng và sinh trưởng khác nhau của ruộng lúa ở địa phương, bà con cần sử dụng 15-17kg phân bón NPK Cà Mau 18-6-18 Gold cho 1 sào đất 1.000m2.

Để tìm mua các loại phân bón vô cơ NPK Cà Mau, phân bón hữu cơ OM CAMAU, bà con có thể liên hệ các đại lý phân phối phân bón thương hiệu PHÂN BÓN CÀ MAU gần nhất để được tư vấn, tìm mua các sản phẩm phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng nhà mình.