Diệt virus win 10 có tốt không

Một vài năm trước, mọi người rất tức giận khi Windows Defender quá vô dụng. Về cơ bản máy tính của bạn chắc chắn sẽ bị nhiễm virus nếu chỉ sử dụng duy nhất phần mềm bảo vệ này.

Nhưng gần đây Windows đã biến Defender trở thành một phần mềm diệt virus miễn phí khá tốt. Chẳng hạn, Microsoft đã cập nhật Defender có cả Hộp cát và phát hiện phần mềm độc hại dựa trên đám mây — yếu tố giúp tăng cường khả năng bảo vệ tổng thể và phát hiện mối đe dọa nhanh hơn.

Dẫu vậy, độc giả vẫn tiếp tục thắc mắc với chúng tôi ba câu hỏi:

 1. Liệu Windows Defender có loại bỏ các mối đe dọa đủ nhanh mà không khiến máy tính chậm lại hay không?
 2. Phần mềm có đủ khả năng xử lý các mã độc đặc biệt nghiêm trọng như ransomware và spyware (mã độc tống tiền và phần mềm gián điệp) không?
 3. Liệu chương trình có đủ tốt để sử dụng như một phần mềm diệt virus độc lập, hay còn có gì khác tốt hơn?

Windows Defender không thể chặn một số chương trình độc lại trong các thử nghiệm của tôi.

Bên cạnh đó, chương trình cũng không có thêm các tính năng bổ sung tôi cho là cần thiết để bảo mật dữ liệu một cách trọn vẹn, như tích hợp sẵn VPN. Trong khi Defender được coi là ổn, hiện tại tôi không tin chương trình có thể bảo vệ an toàn tuyệt đối cho máy tính của mình.

Vì Windows Defender là một phần mềm diệt virus miễn phí, tôi nghĩ nên so sánh phần mềm này với các phần mềm diệt virus miễn phí khác trên thị trường để xem đâu là phần mềm mang đến khả năng bảo vệ tốt nhất.

Tóm tắt nhanh về các lựa chọn thay thế miễn phí tốt nhất cho Windows Defender của Microsoft năm 2023:

 • — Phần mềm diệt virus miễn phí có chức năng cơ bản, nhưng vẫn sử dụng tốt
 • — Có thêm rất nhiều tính năng bổ sung mạnh mẽ
 • — Phần mềm bảo vệ máy tính cá nhân miễn phí tốt nhất
 • — Đơn giản, và có hiệu suất cao
 • — Sử dụng tốt nhất với Windows Defender

DÙNG THỬ TOTALAV NGAY (30 NGÀY KHÔNG RỦI RO)

Thông tin về Windows Defender (hay còn có tên Microsoft Security Essentials)

Diệt virus win 10 có tốt không

Có rất nhiều lý do để thích Windows Defender, nhất là khi Microsoft đã rất nỗ lực để cải thiện phần mềm trong vài năm qua. Hiện tại phần mềm cung cấp:

 • Phát hiện nguy cơ trong thời gian thực.
 • Bảo vệ tường lửa.
 • Kiểm soát dành cho phụ huynh.
 • Thư viện bảo vệ chống virus dựa trên đám mây (nhằm tăng tốc hiệu suất tổng thể).

Vì vậy sau những nâng cấp lớn, tôi bắt đầu tự hỏi liệu mình có cần dùng thêm một phần mềm diệt virus khác, hay chỉ cần dựa vào riêng Windows Defender để bảo vệ máy tính của mình.

Windows Defender Đã Đủ Tốt Không?

Thêm lần nữa, Microsoft đã tạo nên những tiến bộ vượt bậc trong vài năm qua. Nhưng vẫn có vài điểm tôi không thích về Defender:

 • Tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh bị giới hạn trên các trang trình duyệt của Microsoft.
 • Tính năng bảo mật internet phải được cài đặt từ các trình duyệt không thuộc Microsoft (như Chrome và Firefox) một cách tách biệt.
 • Tính năng bảo vệ trong thời gian thực không thể chặn thành công một số tệp độc hại trong quá trình kiểm thử.
 • Người dùng có thể gặp khó khăn trong lần điều hướng đầu tiên.
 • Không tích hợp sẵn VPN hoặc trình quản lý mật khẩu.
 • Microsoft không cập nhật cơ sở dữ liệu thường xuyên để bắt kịp xu thế.

Tin tốt là Windows Defender có thể sử dụng cùng với một phần mềm diệt virus khác, từ đó giúp bảo vệ thiết bị trước những phần mềm độc hại hiệu quả hơn.

Có rất nhiều chương trình diệt virus khác cung cấp tính năng bảo vệ máy tính của bạn trước virus và phần mềm độc hại hiệu quả hơn Defender, và đôi khi còn có thêm các tính năng bảo mật bổ sung không được Microsoft đưa vào phần mềm này, ví dụ như mạng riêng ảo (VPN) và quản lý mật khẩu. Nhưng những phần mềm diệt virus này cũng có thể bị giới hạn ở một số lĩnh vực, ví dụ như bảo vệ trong thời gian thực. Đây là lý do vì sao bạn có thể bảo vệ máy tính tốt hơn nếu kết hợp sử dụng một trong các phần mềm nói trên với Defender.

Tuy nhiên, ngay cả khi sử dụng Defender kết hợp với một trong các phần mềm diệt virus miễn phí khác, tôi cũng không bao giờ tin tưởng dữ liệu của mình được bảo vệ 100%. Do lưu trữ rất nhiều thông tin nhạy cảm – mật khẩu, thông tin ngân hàng/thẻ tín dụng, nhiều tấm ảnh đáng giá trong nhiều thập kỷ – trên máy tính Windows, tôi chấp nhận trả thêm vài USD mỗi tháng cho một phần mềm diệt virus có chi phí thấp như Norton360 thay vì phải tự xử lý mớ rắc rối của một phần mềm diệt virus miễn phí.

Cạnh tranh: Windows Defender và các phần mềm diệt virus miễn phí

TotalAV so với Windows Defender

Diệt virus win 10 có tốt không

TotalAV vừa dễ sử dụng, vừa thực sự cung cấp khả năng bảo vệ rất tốt cho máy tính của bạn. Phần mềm diệt virus miễn phí đi kèm với một loạt các công cụ ra trò, bao gồm tính năng tối ưu hoá máy tính — thực sự tốt hơn hẳn Windows Defender. Các công cụ tối ưu hoá miễn phí này rất tuyệt. Tính năng Dọn Rác đã quét thiết phụ và giúp tôi giải phóng gần 4 GB dung lượng ổ cứng quý giá.

Chương trình đã phát hiện và chặn tất cả các tệp độc hại mẫu trong quá trình kiểm thử của tôi. Tuy nhiên, bạn phải nâng cấp để truy cập tính năng bảo vệ trong thời gian thực — thứ được Windows Defender cung cấp miễn phí.

Phiên bản trả phí sẽ có tính năng trình duyệt VNP an toàn với dữ liệu không giới hạn, trình quản lý mật khẩu và tính năng chặn quảng cáo chuyên nghiệp. Windows Defender không cung cấp các tính năng này, nhưng các nhãn hiệu phần mềm diệt virus khác, như , cung cấp các tính năng tương tự miễn phí.

Trong khi phiên bản cao cấp của TotalAV là một trong những sản phẩm diệt virus cho máy tính tốt nhất trên thị trường, phiên bản miễn phí khá tương đồng với Windows Defender trong các tính năng bảo vệ máy tính cơ bản. Nhưng với các tính năng tăng thêm, như các công cụ tối ưu hoá máy tính, và thiếu đi sự bảo vệ trong thời gian thực, TotalAV là một công cụ rất tốt để dùng chung với Windows Defender.

Kết luận:

TotalAV có giao diện rất dễ sử dụng, và cung cấp nhiều tính năng cũng như chức năng – bên cạnh công cụ tối ưu hoá máy tính tuyệt vời giúp nâng cao hiệu suất thiết bị. Mặc dù không cung cấp tính năng bảo vệ trong thời gian thực miễn phí, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản trả phí để sử dụng tính năng này. Tôi thích sử dụng phần mềm miễn phí TotalAV cùng với Windows Defender — để có thể tối ưu hoá máy tính của mình trong khi vẫn có sự bảo vệ trong thời gian thực khỏi các phần mềm độc hại.

Truy cập TotalAV

Đọc toàn bộ bài đánh giá TotalAV tại đây >

Kaspersky so với Windows Defender

Diệt virus win 10 có tốt không

Kaspersky sở hữu hàng loạt công cụ bảo mật không gian mạng miễn phí thực sự rất hữu dụng, điều đã khiến nó trở thành một lựa chọn tốt hơn nhiều so với Windows Defender.

Trình quét phần mềm độc hại có trong Bảo mật Đám mây Miễn phí là tính năng hoàn toàn có trên đám mây — nghĩa là cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục với các đe dọa từ phần mềm độc hại mới nhất. Trong khi Windows Defender có tuỳ chọn bảo vệ đám mây, nhưng không hoàn toàn dựa trên đám mây 100% như Bảo mật Đám mây Miễn phí — đồng nghĩa phần mềm sẽ không nhẹ và nhanh bằng.

Trong quá trình kiểm thử của tôi, phần mềm đã chặn tất cả các trang web lừa đảo tôi cố truy cập trên trình duyệt Edge. Chương trình cũng phát hiện gần như tất cả các tệp độc hại mẫu (sau này tôi nhận ra đó là lúc tôi cho chạy file ‘.exe’). Và Kaspersky cập nhật thường xuyên hơn Windows Defender, vì vậy luôn mang đến khả năng bảo vệ với chất lượng hàng đầu.

Tôi cũng thích giao diện của Kasperksy hơn nhiều — với tôi Windows Defender quá khó điều hướng trong lần sử dụng đầu tiên.

Như đã lưu ý trong đánh giá chuyên sâu của chúng tôi, phần mềm diệt virus của Kaspersky có bao gồm VPN và trình quản lý mật khẩu — hai công cụ không có trong Windows Defender. Tính năng VPN khá tốt về mặt tốc độ. Nó cung cấp cho tôi 200 MB dữ liệu hàng ngày — tương tự như tính năng VPN miễn phí của . Trình quản lý mật khẩu cũng khá tốt, nhất là khi lại là một tính năng miễn phí. Nhưng tôi thích sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu riêng, như Dashlane.

Kết luận:

Bảo mật Đám mây Miễn phí của Kapersky cung cấp nhiều tính năng và có khả năng bảo vệ tổng thể tốt hơn Windows Defender. Thời gian quét phần mềm độc hại của Kaspersky cũng nhanh hơn Windows Defender, và sở hữu đánh giá khả năng bảo vệ máy tính trước phần mềm độc hại gần như hoàn hảo. Tôi thấy thất vọng khi phải nâng cấp mới sử dụng được tính năng Dọn dẹp máy tính. Các tính năng tối ưu hoá máy tính tương tự có sẵn trong phiên bản miễn phí của các phần mềm diệt virus khác, như . Tuy nhiên, VPN và quản lý mật khẩu tích hợp sẵn — các công cụ không có sẵn ở Windows Defender — là điểm khiến giúp bản miễn phí của Kaspersky là lựa chọn tốt hơn nhiều.

Truy cập Kaspersky

Đọc toàn bộ bài đánh giá Kaspersky tại đây >

Avira so với Windows Defender

Diệt virus win 10 có tốt không
Phần mềm diệt virus máy tính Avira cung cấp số lượng các tính năng lớn — ngay cả với phiên bản miễn phí.

Nó có:

 • Bảo vệ khỏi phần mềm độc hại trong thời gian thực.
 • Tường lửa tích hợp sẵn.
 • Miễn phí VPN (với 500 MB dữ liệu mỗi tháng).
 • Phát hiện mối đe dọa từ lỗ hổng zero-day.
 • Bảo vệ bạn khỏi những hoạt động lừa đảo khi sử dụng trình duyệt.

Trình quét phần mềm độc hại của Avira tỏ ra hoàn hảo trong các thử nghiệm, phát hiện 100% các tệp độc hại mẫu trên thiết bị của tôi — tốt hơn Windows Defender. Tôi đặc biệt ấn tượng bởi các tuỳ chọn “Quét tuỳ chỉnh” cho phép tôi chỉ lựa chọn quét loại phần mềm độc hại cụ thể như ransomware và rootkit.

Avira Prime (ưu đãi 40% tại đây) mở khoá các tính năng bổ sung như quản lý mật khẩu và các công cụ tối ưu hoá máy tính – cả hai đều khá tốt. Prime cũng bao gồm tính năng quét USB, nhưng Windows Defender cũng cung cấp tính năng quét mở rộng này, vì thế tôi nghĩ Avira nên thêm tính năng này vào phiên bản miễn phí.

Kết luận:

Công cụ quét và phát hiện phần mềm độc hại trong thời gian thực của Avira có hiệu suất tốt hơn Defender trong các thử nghiệm của tôi. Công ty đã cung cấp tính năng VPN phù hợp, nhưng phiên bản miễn phí đang thiếu các tính năng trọng yếu như quét USB, thứ vốn có sẵn trong Windows Defender. Ngoài ra còn có một loạt các tính năng cao cấp xịn sò — bao gồm quản lý mật khẩu và tối ưu hoá máy tính — khiến Avira trở thành phần bù rất tốt cho Windows Defender.

Truy cập Avira

Đọc toàn bộ bài đánh giá Avira tại đây >

Bitdefender so với Windows Defender

Diệt virus win 10 có tốt không

Công cụ quét phần mềm độc hại tiên tiến của Bitdefender phát hiện 100% các tệp độc hại trên máy tính của tôi và ngay lập tức gỡ bỏ các tệp ‘.exe’ còn lại khi tôi cố khởi chạy chúng — trải nghiệm này tốt hơn nhiều với Defender theo cảm nhận của tôi.

Mặc dù phiên bản miễn phí của phần mềm có các tính năng khá cơ bản, nó bao gồm tính năng phát hiện phần mềm độc hại nổi tiếng thế giới của Bitdefender. Phần mềm này nhẹ đến bất ngờ, và về tổng thể, tôi thấy dễ sử dụng hơn nhiều khi so với Windows Defender.

Phạm vi các gói trả phí của Bitdefender (tất cả đều có bản dùng thử miễn phí) bao gồm một số công cụ tuyệt vời – quét nhiều tùy chỉnh hơn, VPN tích hợp, kiểm soát dành cho phụ huynh, và các công cụ bảo mật ngân hàng. Một lần nữa, trong khi Defender cung cấp các tuỳ chọn quét khá tốt, nó thiếu đi các công cụ bổ sung như VPN và kiểm soát dành cho phụ huynh.

Theo ý kiến của tôi, tính năng cao cấp Tệp An toàn giúp bảo vệ khỏi phần mềm độc hại ransomware của Bitdefender là là thứ khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn so với Windows Defender. Tệp An toàn ngăn ransomware truy cập vào các tệp và bật thông báo hiển thị bất cứ khi nào ứng dụng độc hại cố gắng truy cập hoặc mã hoá dữ liệu trong máy tính. Nhưng một lần nữa, tính năng này chỉ có sẵn trên phiên bản trả tiền (dùng thử 30 ngày tại đây).

Kết luận:

Công cụ quét phần mềm độc hại của Bitdefender căn bản tốt hơn Windows Defender. Phiên bản Bitdefender miễn phí nhẹ hơn nhưng vẫn rất mạnh mẽ, và về cơ bản nó giống như một công cụ quét (với sự bảo vệ trong thời gian thực). Phiên bản cao cấp của Bitdefender cung cấp các tính năng Defender không có, như VPN và kiểm soát giành cho phụ huynh. Và tính năng bảo vệ khỏi mã độc tống tiền của Bitdefender tốt hơn rất rất nhiều so với Defender — và rất đáng giá với phí nâng cấp.

Truy cập Bitdefender

Đọc toàn bộ bài đánh giá Bitdefender tại đây >

Malwarebytes so với Windows Defender

Diệt virus win 10 có tốt không

Về mặt kỹ thuật, Malwarebytes không phải phần mềm diệt virus, nhưng phiên bản Cao cấp của Malwarebytes là một phần mềm diệt mã độc tuyệt vời, một trình diệt virus độc lập rất mạnh cho máy tính. Chương trình mang đến khả năng bảo vệ tiên tiến trước hàng loạt các mối đe dọa, bao gồm lỗ hổng zero-day và ransomware.

Phiên bản Malwarebytes Miễn phí bị giới hạn khá nhiều tính năng — như trong đánh giá của chúng tôi, do chỉ cung cấp tính năng quét phần mềm độc hại và không cung cấp tính năng bảo vệ trong thời gian thực. Nhưng chương trình lại tỏ ra hiệu quả khi kết hợp với Windows Defender. Malwarebytes sở hữu công cụ phát hiện phần mềm độc hại rất mạnh mà Defender đang thiếu. Tương tự, Defender cung cấp tính năng bảo vệ trong thời gian thực, tường lửa và các công cụ hộp cát không có sẵn trong phiên bản Malwarebytes Miễn phí để đảm bảo virus không thể lây nhiễm sang máy tính.

Bảng điều khiển của Malwarebytes siêu dễ sử dụng. Tôi thực sự thích cách trình bày tất cả mọi thứ, với các nút bấm đơn giản — hoàn hảo với những người không am hiểu về công nghệ.

Nhưng đừng chỉ dựa một mình vào phiên bản miễn phí của Malwarebytes. Bạn cần dùng kết hợp với Defender, hoặc chọn tham gia gói Cao cấp chi phí thấp của Malwarebytes.

Kết luận:

Phiên bản Malwarebytes miễn phí rất tốt để phát hiện và xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính. Tuy vậy, chương trình không đủ tốt để hoạt động như một phần mềm diệt virus độc lập vì thiếu các tính năng thiết yếu như bảo vệ trong thời gian thực. Malwarebytes Miễn phí và Windows Defender hoạt động rất hiệu quả khi sử dụng cùng nhau. Nhưng để bảo vệ nâng cao, bạn cần nâng cấp lên phiên bản Malwarebytes Cao cấp.

Truy cập Malwarebytes

Đọc toàn bộ bài đánh giá Malwarebytes tại đây >

Các lựa chọn khác

Có rất nhiều tùy chọn diệt virus miễn phí tuyệt vời khác ngoài đó như Sophos Home và Trend Micro cung cấp các tính năng riêng biệt và số liệu hiệu suất ấn tượng.

Và giống như hầu hết mọi người, bạn có thể sở hữu nhiều phần mềm. Một số công ty diệt virus như Panda cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn cho một số thiết bị (trên các hệ điều hành khác nhau), giúp nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình đang tìm kiếm sự bảo vệ toàn diện trên tất cả các thiết bị.

Hãy kiểm tra danh sách các chương trình diệt virus tốt nhất cho hệ điều hành Windows để xem các khuyến nghị mới nhất của chúng tôi.

Thương hiệu hàng đầu không lọt vào danh sách:

 • Webroot. Webroot là một trình diệt virus nhanh và rất nhẹ, nhưng tôi không thích việc tỷ lệ phát hiện phần mềm độc hại của nó hơi thấp. Đáng chú ý, khả năng phát hiện mã độc tống tiền của nó rất kém, trong khi đó là một trong những loại phần mềm độc hại nguy hiểm nhất. Các biện pháp bảo vệ web của nó cũng không đáng tin cậy lắm so với các trình diệt virus khác trong danh sách này.

Câu hỏi thường gặp về Windows Defender

Windows Defender đã đủ để bảo vệ chưa?

Điều đó tuỳ thuộc “đủ” của bạn ở đây là gì. Windows Defender cung cấp một số bảo vệ an ninh mạng coi là ổn, nhưng chưa đến ngưỡng tốt như phần lớn các phần mềm diệt virus cao cấp. Nếu bạn chỉ tìm kiếm khả năng bảo mật an ninh mạng cơ bản, thì đúng, Windows Defender rất ổn. Nhưng nếu bạn có nhiều thông tin nhạy cảm trên thiết bị có thể thu hút tin tặc – thông tin ngân hàng, thông tin đăng nhập, tệp riêng tư – thì không, nó chưa “đủ”.

Windows Defender có xóa được phần mềm độc hại không?

Có. Nếu Windows Defender phát hiện phần mềm độc hại, chương trình sẽ xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của bạn. Tuy nhiên, bởi vì Windows không cập nhật các dữ liệu virus thường xuyên, các phần mềm độc hại mới nhất sẽ không được cập nhật, và do đó, nếu chỉ dựa vào riêng Windows Defender thì bạn sẽ đặt toàn bộ máy tính vào thế dễ gặp nguy cơ lây nhiễm.

Có những chương trình diệt virus miễn phí chạy trên hệ điều hành Windows tốt hơn được cập nhật thường xuyên. Nhưng không có phần mềm chống virus miễn phí nào có thể cung cấp loại bảo vệ bảo đảm rằng nó là phần mềm chống virus tốt nhất thế giới.

Liệu Windows Defender có thể giúp bảo vệ bạn trước những đợt lừa đảo trộm thông tin cá nhân?

Đa phần, có. Phần mở rộng Windows Defender Browser Protection được thiết kết giúp bảo vệ bạn khỏi hàng loạt những mối đe dọa trực tuyến, bao gồm cả email lừa đảo và các trang web độc hại muốn trộm thông tin cá nhân của bạn.

Tình năng bảo vệ trước các trang web lừa đảo khá cơ bản, và Windows không cập nhật Defender đủ để đứng đầu hạng mục nguy cơ này. Sẽ an toàn hơn nếu bạn chọn một phần mềm diệt virus cao cấp giá rẻ như Norton để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công lừa đảo.

Windows Defender có miễn phí không?

Có. Windows Defender miễn phí trên tất cả các máy cài đặt Windows 7, Windows 8.1, hoặc Windows 10. Nhưng vẫn có các phần mềm diệt virus miễn phí chạy trên Windows trên thị trường.

id=”replace”>Tôi có nên thay Windows Defender bằng phần mềm diệt virus khác?

Mặc dù Windows Defender đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong vài năm qua, Windows tỏ ra không mấy nhất quán về việc cập nhật phần mềm trước các xu thế phần mềm độc hại mới nhất.

Sử dụng Windows Defender như một phần mềm chống virus độc lập, mặc dù tốt hơn nhiều so với việc không sử dụng bất kỳ phần mềm chống virus nào, song vẫn khiến bạn dễ tổn thương trước ransomware, spyware, và một số dạng phần mềm độc hại tiên tiến có thể tàn phá bạn trong trường hợp bị tấn công.