Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

Rất nhiều bạn khi đang chơi game gặp phải các hiện tượng máy tính giật, lag hình ảnh gây ức chế. Đang có lợi thế trong giao tranh bỗng nhiên trở thành người thua cuộc. Vậy tại sao lại như vậy, bài viết này sẽ chỉ ra một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng máy tính chơi game bị lag giật nhé.

Nguyên nhân dẫn đến máy tính chơi game không tốt

Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

Máy tính chơi game giật, lag do đâu

Máy tính đột nhiên giật, lag không phải là vấn đề tự nhiên mà xảy ra. Chúng có thể bị gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau. Nó có thể đến từ chính người sử dụng cũng như do các linh kiện có trong bộ máy tính gây nên. Các trường hợp máy mạnh nhưng chơi game bị giật cũng rất hay hỏi thăm người dùng. Một số nguyên nhân thường gặp có thể kể đến sau đây:

 • Chưa cập nhật driver tốt nhất cho các linh kiện.
 • Hệ điều hành sử dụng gặp phải các lỗi hệ thống chạy ngầm.
 • Đường truyền mạng không ổn định.
 • Cấu hình máy tính không đáp ứng đủ cho các cập nhật mới của game.
 • Chạy quá nhiều chương trình, ứng dụng tại một thời điểm.
 • Không tối ưu thiết lập trong game với cấu hình.
 • Cắm sai cổng kết nối xuất hình trên mainboard.

Cách khắc phục tình trạng chơi game lag

Chúng ta đã biết được các nguyên nhân dẫn đến chơi game giật lag, thì giờ đây phải giải quyết những vấn đề đó thôi.

1. Cập nhật driver mới nhất cho linh kiện máy tính

Có nhiều cách cập nhật driver cho các linh kiện trong máy tính. Và với kinh nghiệm của bản thân thì mình xin chia sẻ cách sau.

Cập nhật Driver bằng ứng dụng DriverIdentifier.

Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

DriverIdentifier là ứng dụng cập nhật driver hiệu quả

Bước 1: Tải ứng dụng DriverIdentifier tại đây

Bước 2: Cài đặt phần mềm qua file driveridentifier_setup.exe mới tải về.

Bước 3: Mở ứng dụng → Click “Scan now”

Bước 4: Chọn các tập tin cần được “Update” được thể hiện ở mục “Download”

Bước 5: Tìm, chọn và tải về các file cài đặt Driver có thương hiệu cùng với linh kiện bạn đang sử dụng.

Bước 6: Cài đặt File Driver mới tải về để cập nhật.

Lưu ý: Cài đặt các Driver theo thứ tự, không nên cài đặt một lúc nhiều file tải Driver cùng một lúc.

2. Cài đặt lại hệ điều hành

Một trong những trường hợp người dùng thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy tính là lỗi hệ điều hành. Một số file hệ thống bị mất hoặc bị thay đổi cấu trúc do các Virus xâm nhập hoặc người dùng vô tình sửa chữa không đúng cách. Việc này dẫn đến hệ thống máy tính không còn hoạt động theo như lập trình sẵn có mà bị lệch theo chiều hướng khác.

Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

Cài lại hệ điều hành máy tính nếu gặp nhiều lỗi

Cách tốt nhất lúc này là người dùng tiến hành cài đặt lại hệ điều hành cho máy tính của mình. Hiện nay, hệ điều hành sử dụng phổ biến nhất là WINDOWS 10 của Microsoft. Để cài lại WINDOWS 10 bạn nên xem các video hướng dẫn chi tiết từ Youtube hoặc đến các trung tâm, cửa hàng bảo hành - sửa chữa máy tính uy tín nhờ hỗ trợ.

Trong trường hợp không may xảy ra khi tự cài đặt hệ điều hành, người dùng rất dễ gặp phải các tình trạng mất tất cả dữ liệu trong ổ cứng. Máy tính của bạn đang từ “lợn què 1 chân, tự cài xong thì què cả 2 chân”. Tình huống này đã xảy ra rất nhiều và người dùng cần lưu ý nhé.

3. Sử dụng đường truyền mạng ổn định

Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

Mạng ổn định hay không cũng quyết định rất nhiều đến lag game

Khi chơi game online, đường truyền mạng là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó quyết định đến 80% khả năng trải nghiệm của người dùng. Lúc này bạn chỉ có thể nhờ đến các tư vấn từ nhà mạng đang sử dụng để có thể kiểm tra. Một số vấn đề thường gặp phải từ đường truyền mạng có thể kể đến dưới đây:

 • Gói dung lượng sử dụng có tốc độ truyền dữ liệu kém → Cách khắc phục: nâng cấp gói dung lượng truyền tải.
 • Nhà mạng gặp phải các vấn đề về đường truyền → Đợi nhà mạng khắc phục sự cố. (Ví dụ: Cá mập tấn công, đứt dây,...)
 • Quá nhiều người sử dụng cùng một đường truyền mạng trong cùng một thời điểm → Giảm số lượng người dùng (Dùng các biện pháp vũ lực, trí lực gì thì tùy vào khả năng của mỗi người nhé :D)
 • Người dùng có thể kiểm tra tốc độ mạng của mình tại đây (Speed test)

4. Nâng cấp cấu hình máy tính chơi game ngon lành hơn

Cấu hình máy tính quyết định rất nhiều đến khả năng chơi game online hay offline của chúng ta. Một bộ máy tính yếu sẽ không gánh nổi những tựa game yêu cầu sự mạnh mẽ. Vậy một câu hỏi đặt ra là: tại sao lúc trước chơi thì mượt nhưng giờ thì lại giật, lag liên tỏi. Có một số nguyên nhân sau đây:

 • Game được cập nhật với nhiều tính năng mới → Yêu cầu phần cứng dần tăng lên từng ngày, đến một thời điểm nào đó sẽ quá tải so với những linh kiện của bạn đang sử dụng mà vốn dĩ nó vẫn như thế suốt một thời gian dài.
 • Các tính năng mới không được hỗ trợ trên các linh kiện cũ.
 • Tóm lại, giờ đây các linh kiện cũ trong bộ máy tính của người dùng không còn đáp ứng được khả năng hoạt động trên tựa game hiện đang chơi.

Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

Nâng cấp linh kiện của máy máy tính là điều cần thiết

Các linh kiện máy tính chơi game cần nâng cấp:

 • Bộ xử lý CPU: Để tăng khả năng xử lý cho hệ thống cần trang bị một CPU đủ khỏe (CPU trang bị từ 4 nhân vật lý trở lên - Các tựa games hiện nay tối ưu cho CPU có 4 nhân thực). Khi nâng cấp CPU thì nhiều khả năng cũng phải lên bo mạch chủ (mainboard) để tương thích với CPU.
 • Bộ nhớ RAM: Nâng cấp dung lượng bộ nhớ RAM để tạo không gian truyền tải dữ liệu tốt hơn. Tối thiểu phải có RAM có dung lượng từ 8GB trở lên. RAM phải tương thích với bo mạch chủ và CPU nhé.
 • Card màn hình rời: Card màn hình/Card đồ họa/VGA rời là thứ cực kỳ cần thiết đối với những bộ máy tính chơi game hiện nay. Nó giúp cho quá trình xử lý hình ảnh trở nên mượt mà hơn.
 • Ổ cứng: Nên nâng cấp cho bộ máy tính một ổ cứng SSD có dung lượng tối thiểu 120GB để khi load các ứng dụng hay games đều nhanh hơn nhé. Vì sao thì còn cả một câu chuyện dài phía sau.

6. Giảm bớt tab ứng dụng chạy nền khi chơi game

Nhiều anh em game thủ thường chơi game kèm theo bật nhạc, để tab Chrome xem Facebook, Youtube các kiểu. Lúc này khi chơi game các linh kiện trong bộ máy tính của bạn còn phải gánh thêm nhiệm vụ xử lý các tác vụ kia nữa dẫn đến quá tải. Từ đây, quá trình xử lý thông tin - hình ảnh trong game bị chia thành nhiều phần. Dẫn đến quá trình chơi game lag, giật khiến chúng ta bực mình.

Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

Dừng các ứng dụng không cần thiết khi chơi game

Giải pháp: Bật Task Manager (Ctrl + Alt + Delete → Task Manager) → End Task tất cả ứng dụng không liên quan đến game (Lưu ý chỉ End Task các ứng dụng ở mục “App” - End Task các tác vụ hệ thống chạy nên đôi khi phản tác dụng nhé anh em)

7. Tối ưu thiết lập game để chơi mượt hơn

Người dùng thường cài đặt các thiết lập trong game vượt khả năng mà hệ thống máy tính của mình cho phép. Điều này cũng dẫn đến các xử lý không được mượt mà. Khắc phục bằng cách giảm thiết lập đồ họa trong game.

Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

Thiết lập cài đặt trong game phù hợp với cấu hình máy

 • Thử thiết lập từng mức cấu hình trong game cho phép. Cấu hình nào chơi mượt thì tiếp tục áp dụng cho các lần tiếp theo.
 • Để thiết lập cấu hình thấp nhất ngay từ ban đầu. (Không bị ngợp khi chơi với điều kiện hình ảnh không tốt).
 • Tăng cấu hình linh kiện trang bị trong máy tính (Cách nhanh nhất nha anh em).

8. Kiểm tra cắm dây kết nối xuất hình đúng vị trí

Một số anh em game thủ khi build một bộ máy tính ngon lành với card đồ họa rời để chơi game ngon hơn nhưng lại cắm dây xuất hình lên cổng xuất hình onboard của CPU. Dẫn đến khi chơi game thì card màn hình rời với hiệu năng xử lý hình ảnh trong chơi game tốt hơn iGPU trên CPU không được sử dụng.

Lỗi màn hình laptop bị giật lag khi chơi game năm 2024

Cắm đúng vị trí cổng xuất hình

→ Lúc này người dùng cần kiểm tra lại vị trí cắm dây kết nối Displayport, HDMI, DVI-D từ màn hình kết nối với bộ case máy tính có đúng hay chưa. Cắm các dây này kết nối với cổng xuất hình của card màn hình rời được trang bị trên bo mạch chủ.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi máy tính khi chơi game bị lag giật. Trong trường hợp máy tính của bạn đủ mạnh nhưng chơi game lag thì có thể do lỗi phần mềm gây ra. Nếu có gặp phải bất kỳ các lỗi nào liên quan đến máy tính thì hãy liên hệ hotline 1800 6321 để được tư vấn miễn phí nhé. Nếu có thắc mắc hay các lỗi khác thường gặp, anh em cũng có thể comment bên dưới để chúng tôi cập nhật và hỗ trợ thêm nhé.