1 viên hồng phiến bao nhiêu tiền

Ngày 10/10, tin từ Công an huyện Mường Lát cho biết, vào 15h40' ngày 8/10, đơn vị đã phối hợp với Đồn Biên phòng Quang Chiểu và Công an xã Mường Chanh bắt quả tang Giang Văn Hiêm (60 tuổi, trú bản Na Hin) đang vận chuyển ma túy.

1 viên hồng phiến bao nhiêu tiền
Công an lấy lời khai của Giang Văn Hiêm.

Tại chỗ, đơn vị đã thu giữ trong người và xe máy của Hiêm 1.301 viên hồng phiến. Hiêm khai nhận, số ma túy này được một người đàn ông ở bản Xim, xã Quang Chiểu thuê vận chuyển từ bản Piềng Tặt đến cây xăng ở bản Ngố, xã Mường Chanh với giá 1 triệu đồng.

Theo Công an huyện Mường Lát, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã bắt giữ 57 vụ, 87 người phạm tội về ma túy. Đồng thời, thu giữ 86,878 gram heroin; 2.966 viên ma tuý tổng hợp; 6,972g thuốc phiện; phối hợp lập hồ sơ đưa đi 9 người đi cai nghiện.

Sáng nay (16/8), TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Như Ba (SN 1975, trú tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

1 viên hồng phiến bao nhiêu tiền

Bị cáo Nguyễn Như Ba tại phiên tòa

Theo cáo trạng, ngày 3/1/2018, Nguyễn Như Ba đi xe máy BKS 37K6 - 1041 từ huyện Thanh Chương (Nghệ An) đến nhà một người bạn ở thôn 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) chơi.

Khoảng 15h chiều 4/1/2018, Ba đi xe máy từ nhà bạn sang Lào mua các loại hàng hóa nông sản đem về bán. Khi đi đến cầu Lán Bốn (cầu Gãy, thuộc địa phận xã Sơn Hồng, Hương Sơn) thì gặp hai người đàn ông người quốc tịch Lào đang đi bộ, mang theo một con lợn.

Thấy vậy, Ba dừng xe lại, hỏi và mua lợn này với giá 1, 9 triệu đồng.

Sau khi trả giá mua lợn xong, Ba chuẩn bị chở lợn về thì hai người đàn ông đặt vấn đề thuê vận chuyển ma túy từ cầu Lán Bốn về thôn 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn với tiền công là 1 triệu đồng và được Ba đồng ý.

Sau đó, hai người đàn ông người Lào lấy số điện thoại của Ba và nói “trên đường về sẽ có người liên lạc để nhận ma túy, đồng thời trả tiền công vận chuyển cho ba”.

Nhận 4 gói ma túy, Ba giấu trong túi áo khoác rồi điều khiển xe máy đi về thôn 5, xã Sơn Hồng.

Đến 17h cùng ngày, khi Ba đi đến Trạm Kiểm soát Biên phòng Đá Gân (thuộc Đồn Biên phòng Sơn Hồng) thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, thu trong người 4 bao ni-lông màu đen, trong đó có 40 gói nhỏ chứa 8.000 viên ma túy là hồng phiến (khối lượng 807,8 gam)...

Sau khi xem xét các tình tiết tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Như Ba án chung thân về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 02 tháng 8 năm 2018 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 175/2018/TLST-HS ngày 20 tháng 7 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 177/2018/QĐXXST-HS ngày 20 tháng 7 năm 2018 đối với bị cáo:

Lường Văn D, sinh năm 1985 tại huyện M, tỉnh Sơn La; Nơi cư trú: Tiểu khu C, thị trấn N, huyện M, tỉnh Sơn La; nghề nghiệp: Trồng trọt; trình độ văn hoá (học vấn): 1/12; dân tộc: Thái; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Lường Văn T và bà Hà Thị U; bị cáo có vợ là Lường Thị H, có 02 con, con lớn sinh năm 2006, con nhỏ sinh năm 2013; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt, tạm giữ, tạm giam từ ngày 23/4/2018. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 23/4/2018 Lường Văn D đi bộ từ nhà tại Tiểu khu C, thị trấn N, huyện M đến bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ để tìm mua ma túy sử dụng. Khi đang đi bộ trên đường dân sinh của bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, D gặp một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết khoảng 40 tuổi, qua trao đổi D đã hỏi và mua được của người đàn ông đó 02 viên hồng phiến với giá 120.000đ, D cho 02 viên hồng phiến vào trong chiếc ví màu đen cất giấu vào túi quần phía sau đang mặc trên người rồi đi về nhà. Khi đi đến đường dân sinh của Tiểu khu C, thị trấn N, huyện M thì bị tổ công tác kiểm tra, phát hiện. Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ và niêm phong vật chứng của D gồm: 02 gói nilon màu vàng bên trong mỗi gói đều đựng 01 viên nén màu hồng, trên bề mặt có ký hiệu WY nghi là Methamphetamine; 01 chiếc ví da màu đen có chữ LEATHER GENUIN.

Ngày 23/4/2018 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu và Phòng PC54 - Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành mở niêm phong, xác định khối lượng 02 viên nén màu hồng nghi là Methamphetamine cụ thể như sau:

Gói thứ nhất đựng 01 viên nén màu hồng nghi là Methamphetamine có khối lượng 0,09gam. Lấy 0,04 gam làm mẫu gửi giám định ký hiệu D1, còn 0,05 gam ký hiệu H1.

Gói thứ hai đựng 01 viên nén màu hồng nghi là Methamphetamine có khối lượng 0,08gam. Lấy 0,04 gam làm mẫu gửi giám định ký hiệu D2, còn 0,04 gam ký hiệu H2. Trưng cầu giám định xác định mẫu ký hiệu D1, D2 có phải ma túy không, thuộc loại chất ma túy gì, khối lượng của mẫu gửi giám định là bao nhiêu ? Tại kết luận giám định số 539 ngày 28/4/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La kết luận “ Mẫu gửi giám định ký hiệu D1, D2 là ma túy. loại Methamphetamine, tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,08 gam. Tổng khối lượng ma túy thu giữ được là 0,17 gam, loại Methamphetamine”.

Bản cáo trạng số 130/CT-VKSMC ngày 18/7/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu truy tố Lường Văn D về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Lường Văn D phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Áp dụng các căn cứ pháp luật xử phạt bị cáo như sau:

1. Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Lường Văn D từ 18 tháng đến 21 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

2. Áp dụng khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015; khoản 1, 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Lường Văn D, sinh năm 1985, bắt ngày 23/4/2018 (bên trong đựng 0,09 gam Methamphetamine cùng vỏ gói niêm phong ban đầu); 01 chiếc ví da màu đen có chữ LEATHER GENUIN, đã qua sử dụng cũ.

3. Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Lường Văn D khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã khai trong quá trình điều tra.

Lời nói sau cùng của bị cáo: Bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mộc Châu, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về hành vi của bị cáo và trách nhiệm hình sự:

Tại phiên toà, bị cáo vẫn giữ nguyên lời khai tại Cơ quan điều tra, bị cáo không thay đổi, bổ sung thêm nội dung gì làm thay đổi nội dung của vụ án. Bị cáo hoàn toàn nhất trí với cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mộc Châu. Bị cáo khẳng định việc khai báo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay là hoàn toàn tự nguyện và đúng với sự việc bị cáo đã thực hiện.

Xét lời khai của bị cáo là hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang lập hồi 13 giờ 30 phút ngày 23/4/2018; biên bản thu giữ niêm phong vật chứng, biên bản xác định khối lượng; kết luận giám định, lời khai của những người chứng kiến và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Từ những chứng cứ nêu trên, Hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận: Ngày 23/4/2018 Lường Văn D đã có hành vi tàng trữ 0,17 gam Methamphetamine mục đích để sử dụng. Hành vi trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định mức hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xét về tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm tới chế độ quản lý độc quyền chất ma tuý của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, làm gia tăng các tệ nạn xã hội.

Xét về nhân thân của bị cáo thấy rằng bị cáo có nhân thân xấu, là đối tượng nghiện ma tuý. Bị cáo nhận thức hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật, nhận thức được tác hại của ma tuý đối với bản thân, gia đình và xã hội nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, hành vi phạm tội của bị cáo cần phải bị xử lý nghiêm khắc tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cách ly bị cáo ra ngoài đời sống xã hội một thời gian đủ để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình và xã hội đồng thời nhằm răn đe và phòng ngừa chung.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 cần áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[3] Về hình phạt bổ sung (phạt tiền): Quá trình điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên tòa hôm nay thấy rằng bị cáo là đối tượng nghiện ma túy, không có tài sản gì có giá trị nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là phù hợp.

[4] Về vật chứng của vụ án:

Đối với 01 phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Lường Văn D, sinh năm 1985, bắt ngày 23/4/2018 (bên trong đựng 0,09 gam Methamphetamine cùng vỏ gói niêm phong ban đầu); 01 chiếc ví da màu đen có chữ LEATHER GENUIN, đã qua sử dụng cũ. Xét là chất ma túy, vật không còn giá trị sử dụng. Căn cứ vào điểm a, c khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự cần tịch thu tiêu huỷ.

[5] Đối với người đàn ông dân tộc Mông đã bán ma túy cho Lường Văn D ngày 23/4/2018 (như bị cáo khai). Quá trình điều tra không xác định được lai lịch, địa chỉ của người này, do đó không có căn cứ để điều tra, xử lý.

[6] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Xét thấy cần tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Lường Văn D phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

1. Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Xử phạt bị cáo Lường Văn D 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 23/4/2018.

Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

2. Căn cứ khoản 1 Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015; khoản 1, 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Về vật chứng của vụ án: Tịch thu tiêu hủy 01 phong bì niêm phong bên ngoài ghi vật chứng vụ: Lường Văn D, sinh năm 1985, bắt ngày 23/4/2018 (bên trong đựng 0,09 gam Methamphetamine cùng vỏ gói niêm phong ban đầu); 01 chiếc ví màu đen có chữ LEATHER GENUIN, đã qua sử dụng cũ.

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; khoản 1 Điều 21, điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án. Bị cáo Lường Văn D phải chịu là 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng chẵn) án phí hình sự sơ thẩm.