Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Albert Einstein một trong những con người vĩ đại nhất thế kỉ XX đã từng nói: Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học.

Có người thì coi toán học là ngôn ngữ của thánh thần, một số khác cho rằng toán học là sự chính xác nhưng thực tế đâu phải lúc nào cũng vậy ? Căn bậc hai của 2 chỉ được định nghĩa là một số bình phương lên bằng 2 chứ để nói chính xác thì chẳng ai biết nó là số nào vậy nên toán học thỉnh thoảng cũng không có được sự chính xác triệt để. Vậy nếu toán học không phải là sự chính xác một cách tuyệt đối, vậy hỡi loài người hãy cho ta biết toán học là gì ? Đừng hỏi tôi vì tôi cũng chẳng thể hiểu hết được. Nhưng nếu hỏi tôi toán học là gì thì với tôi toán học là:

1. Khoa học của những kẻ mộng mơ.

Chắc hẳn khi còn bé ai cũng đã từng một lần nhìn thấy một bầu trời đầy sao cùng với một mặt trăng to và sáng. Tổ tiên của chúng ta cũng vậy. Một ngày đẹp trời một kẻ mộng mơ nào đó đã nói: Tôi muốn một lần được đặt chân lên mặt trăng !!!

Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Hầu hết sẽ nói rằng: Mày là thằng điên, làm sao có thể được cơ chứ ?

Vào năm 1969 thì ai cũng biết điều gì xảy ra. Vậy nên với sự phát triển của toán học kéo theo vật lý, thiên văn và hàng tá bộ môn khoa học khác đã chứng minh kẻ mộng mơ kia nói đúng.

2. Khoa học của những con người dũng cảm.

Vào cái thời mà mọi người đều tin vào việc tất cả mọi hành tinh quay quanh trái đất và trái đất là một mặt phẳng thì một nhà toán học, thiên văn học Galileo Galilei đã nói ra một câi nói đi vào lịch sử của nền khoa học thế giới :

- Dù sao thì trái đất vẫn quay !

Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Nó giống như một cái tát thật đau vào mặt những kẻ ngu dốt tự cho mình là hiểu biết và một lần nữa cho ta thấy rằng, số đông đại diện cho cái sai. Vậy nên toán học là sự dũng cảm, dám đứng lên chống lại những điều sai sự thật và nói lên sự thật

3. Khoa học của những điều phi thường

Một buổi tối năm 1796 một cậu thiếu niên 15 tuổi Carolus Fridericus Gauss ngồi làm 3 bài toán khó được thầy giáo giao riêng về nhà. Thường thì người thầy chỉ giao 2 bài nhưng không hiểu sao hôm đó thầy lại giao thêm. Với 2 bài toán đầu tiên Gauss làm rất thuận lợi, tuy nhiên bài toán thứ 3 lại khó ngoài sức tưởng tượng, theo đó bài toán yêu cầu chỉ dùng Compa và một cái thước kẻ không chia độ vẽ ra một hình đa giác đều có 17 cạnh. Càng làm thì cậu càng thấy căng thẳng, nhưng cậu chỉ nghĩ bài toán là một thử thách đặc biệt của thầy giáo. Cảm thấy bị thách thức, cậu dành một đêm để giải ra bài toán này. Sáng hôm sau Gauss xấu hổ nói với thầy giáo:

- Thầy giao cho em đề thứ 3, em đã phải mất một đêm để giải, em đã phụ lòng của thầy !

Người thầy khi đó không hiểu chuyện gì đang xảy ra và cầm tờ giấy lên xem, một lúc sau người thầy vẫn không tin vào mặt mình mà hỏi lại:

- Bài này là do em làm thật sao ?

Gauss vẫn ái ngại nói :

- Vâng, em đã phải mất một đêm để giải bài toán này

Đến lúc này thầy giáo mới bàng hoàng cho biết đây là bài toán có lịch sử hơn 2000 năm, đến cả thiên tài như Isaac Newton cũng phải bó tay và chưa có ai giải được thế mà cậu chỉ mất một đêm.

Nhiều năm sau Gauss nhớ lại và cho biết: Nếu có ai nói đây là bài toán mà hơn 2000 năm chưa có ai giải được thì có lẽ bản thân tôi cũng không thể làm nên kì tích đó chỉ sau một đêm.

Vậy thì Toán học là gì ?

Tôi cũng chẳng biết nữa nhưng tôi biết rằng toán học sinh ra để dành cho con người có những ước mơ và hoài bão lớn, có sự trung thực, dũng cảm, kiên định và của những con người làm nên những điều phi thường.

Khó có thể đòi hỏi ngành toán học phải có ứng dụng hay mang lại lợi ích kinh tế ngay như các ngành khác mà phải xem như “nuôi 3 năm dụng 1 giờ”

Từ nhiều năm nay đã lộ dần tình trạng sinh viên “ngoảnh mặt” với các ngành khoa học cơ bản, trong đó có ngành toán. Điều này dễ hiểu do quá trình 4 năm học toán rất vất vả, đầu ra của sinh viên tốt nghiệp ngành toán (không phải sư phạm) lại khó xin việc, lương không hấp dẫn so với các ngành khác…

Ngành toán là ngành thuần lý thuyết và được xem là ngành khoa học của mọi khoa học. Tuy vậy, khó có thể đòi hỏi ngành này phải có ứng dụng ngay hay mang lại lợi ích kinh tế ngay như các ngành khác mà phải xem như “nuôi 3 năm dụng 1 giờ”. Do đó, để tạo nguồn nhân lực cho ngành toán, cần phải đào tạo phân tầng theo 3 bậc và cấp học bổng cho sinh viên.

Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM trong giờ thực hành. Ảnh: Thùy Vinh

Đối với giáo viên dạy toán bậc THPT: Chủ yếu được đào tạo từ các trường ĐH Sư phạm. Đối tượng này cần đào tạo theo chỉ tiêu phân vùng theo yêu cầu của các trường THPT trên toàn quốc. Ngoài ra, các cử nhân toán ở các trường ĐH Khoa học Tự nhiên nếu muốn giảng dạy ở bậc THPT phải học thêm các tín chỉ về hình học sơ cấp, tâm lý học, phương pháp sư phạm...

Đối với cán bộ giảng dạy toán ở bậc ĐH, CĐ: Hiện chủ yếu do các trường ĐH Khoa học Tự nhiên đào tạo. Đây là đối tượng cần được Nhà nước cấp học bổng để có thể thu hút được nhiều sinh viên giỏi, việc đào tạo nên theo chỉ tiêu phân vùng yêu cầu của các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Nguồn nhân lực ở bậc này có tầm nghiên cứu toán học mang tính ứng dụng để thúc đẩy cho các ngành công nghệ khác phát triển và cho đời sống xã hội.

Đối với cán bộ nghiên cứu toán: Phải sàng lọc để tuyển chọn được các sinh viên tinh hoa, có năng khiếu toán học. Sinh viên tốt nghiệp bậc này có thể làm việc ở Viện Toán học hoặc tham gia giảng dạy chuyên ngành toán ở các trường ĐH. Nên có 1 hoặc 2 trường ĐH trong toàn quốc thực hiện nhiệm vụ này.

Để khuyến khích sinh viên tài năng vào học, cần phải cấp học bổng. Như Viện Toán Princeton ở Mỹ (nơi GS Ngô Bảo Châu làm việc), đã sản sinh các nhà khoa học được giải thưởng Fields và Nobel, là nơi hằng năm luôn có sự tài trợ của Chính phủ Mỹ và các tập đoàn kinh tế hàng đầu ở Mỹ. Nguồn nhân lực ở bậc này nghiên cứu toán học ở tầm cao, mang tính đột phá để thúc đẩy cho các ngành công nghệ khác (như công nghệ thông tin) ứng dụng và phát triển.

Cả 3 bậc đào tạo này đều phải có sàng lọc và đào thải trong quá trình đào tạo. Sinh viên yếu ở bậc này có thể chuyển tiếp xuống bậc thấp hơn theo kiểu lọt sàng xuống nia.

Ngoài ra, cũng cần xem xét lại hàm lượng toán nói chung trang bị cho sinh viên khối công nghệ và khối kinh tế hiện nay, vì đang có xu hướng co cụm lại. Chúng ta đã biết rằng mọi quy trình công nghệ đều được khẳng định tính chính xác, ổn định bền vững bằng các tính toán và chứng minh của toán học. Cả ngành kinh tế cũng cần hàm lượng (thậm chí rất cao) của toán học. Ví dụ hoạch định các chính sách vĩ mô về kinh tế liên ngành (thị trường chứng khoán, kế hoạch tài khóa về tài chính, ngân hàng...). Một thống kê thú vị là có khoảng 90% giải Nobel về kinh tế là của những nhà toán kinh tế.

Ngành vật lý cơ bản cũng có thể áp dụng đào tạo phân tầng tương tự như ngành toán học, nhất là chuyên ngành vật lý lý thuyết (cũng bị suy biến như toán học). Nhưng dẫu sao ngành này vẫn thuộc về bán công nghệ chứ không thuần lý thuyết như toán học. Ngành hóa học thì thực chất nghiêng về công nghệ nhiều hơn. Do đó, cả hai ngành này không đáng lo như ngành toán

Theo NLĐ


Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Tiếp tục thí điểm đào tạo ngành Quản trị - Luật

Bộ GD-ĐT vừa có quyết định chấp thuận giao Trường ĐH Luật TPHCM tiếp tục thí điểm đào tạo hệ chính quy trình độ đại học ngành Quản trị - Luật trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011. Theo đó, đơn vị này được tự chủ xác định chỉ tiêu, tuyển sinh, tổ chức xây dựng chương trình đào tạo trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của các nước tiên tiến, đồng thời kết thúc mỗi khóa trường phải báo cáo, đánh giá quá trình đào tạo cũng như kết việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp về Bộ GD-ĐT.

Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Nhận đơn phúc khảo bài thi tốt nghiệp đến 24.6

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa thông báo về quy định phúc khảo đối với bài thi tốt nghiệp THPT năm 2011. Theo đó, thí sinh được quyền phúc khảo bài thi với điều kiện điểm bài thi phải thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó là 1,0 điểm.

Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Yên Thủy: Có thêm 120 kỹ sư kinh tế nông nghiệp

(HBĐT) - Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Trường Trung học kinh tế - kỹ thuật tỉnh, trường đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa tổ chức lễ bế giảng, trao bằng tốt nghiệp lớp đại học kinh tế nông nghiệp khóa 3 hệ vừa làm, vừa học, niên khóa 2007-2011 của huyện Yên Thủy cho 120 sinh viên.

Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 thành công về nhiều mặt

(HBĐT) - Đã qua cái thời, tại mổi buổi thi tốt nghiệp THPT(nhất là buổi thi môn toán hoặc buổi thi cuối cùng), người nhà thí sinh tụ đông trước cổng các điểm thi. Vậy mà đến năm thứ 3 (năm 2011) liên tiếp được đi tìm hiểu công tác thi ở các điểm thi ở hầu hết các huyện trong tỉnh, vẫn có cảm giác bất ngờ vì các điểm thi bây giờ yên ắng và nghiêm túc thật sự. Ở các điểm thi như: THPT Thạch Yên, THPT Cao Phong, TTGDTX Mai Châu, THPT Mai Châu, THPT Thạch Bi, Lũng Vân…mọi công việc diễn ra tuần tự, bài bản và có hiệu quả rõ rệt…

![Nhà báo Hữu Thọ (giữa) và nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (bên phải) chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp ](https://https://i0.wp.com/ims.baohoabinh.com.vn/NewsImg/6_2011/61048_chia-se_64cd8.jpg)

Thắp sáng ước mơ nghề báo

Nhà báo kỳ cựu Hữu Thọ và cây bút phóng sự Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ kinh nghiệm nghề báo và truyền lửa cho các nhà báo tương lai tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Toán học là ông vua của mọi ngành khoa học năm 2024

Lời cảnh báo rất cần thiết!

Việc cần làm của Bộ GD-ĐT là phải đổi mới cách ra đề và hướng dẫn chấm thi; nếu không, việc thỏa hiệp chấm thi sẽ “quy mô” hơn ở kỳ thi sau

Ai nói toán học là nữ hoàng của các ngành khoa học?

Toán học là hoàng hậu của khoa học, và số học là hoàng hậu của toán học. Mathematics is the queen of science, and arithmetic the queen of mathematics. Lý thuyết hấp dẫn thực hành như nam châm hấp dẫn sắt.nullDanh ngôn của Carl Friedrich Gausswww.tudiendanhngon.vn › danhnhan › dnct › itemid › search › carl-friedr...null

Ngành toán học Đại học khoa học Tự nhiên ra trường làm gì?

Bạn có thể trở thành chuyên viên về toán ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, thủy lợi, công nghiệp, y tế,… Làm việc ở vị trí chuyên viên về thống kê phân tích, chuyên quản trị rủi ro, dự báo hoặc chuyên thẩm định đầu tư tại các công ty tài chính, ngân hàng hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.nullChuyên ngành Toán học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiênhuongnghiep.hocmai.vn › chuyen-nganh › toan-hoc › dai-hoc-khoa-hoc-t...null

Ai là người đã phát minh ra toán học?

Được thành lập bởi Thales (Ta-lét). Thales được xem là một nhà triết gia đầu tiên trong nền triết học Hy Lạp cổ đại, là “cha đẻ của khoa học”. Tên của ông được dùng để đặt cho một định lý toán học do ông phát hiện ra.15 thg 4, 2020nullToán học là gì? Sự ra đời và phát triển của Toán họcc3hungyen.hungyen.edu.vn › thong-bao › thong-bao-cua-truong › toan-h...null

Nhà toán học giỏi nhất thế giới là ai?

William James Sidis (/ˈsaɪ dɪs/; 1 tháng 4 năm 1898 – 17 tháng 7 năm 1944) là một thần đồng người được biết đến với khả năng toán học và ngôn ngữ đáng kinh ngạc.nullWilliam James Sidis – Wikipedia tiếng Việtvi.wikipedia.org › wiki › William_James_Sidisnull